học xây dựng nên học trường nào?

Học xây dựng nên học trường nào?  là câu hỏi được nhiều bạn học sinh cuối cấp và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết này sẽ phân tích giúp bạn nên chọn trường nào phù hợp. Trường nào sẽ tốt cho nghề nghiệp của bạn sau này. Tôi sẽ đưa ra quan điểm đánh giá khách quan nhất của một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Có một thực tế rằng nhiều kỹ sư sau khi học ra trường vẫn không tìm được việc làm. Một số thì bỏ nghề đổi nghề chuyển sang làm công việc khác. Vậy vì sao có sự việc này? Và câu hỏi đặt ra là tại sao một số bạn cũng là kỹ sư và vẫn đang làm việc tốt vẫn có nhiều công ty tuyển dụng. Để hiểu rõ hơn tôi xin phân tích như sau:

—-> Xem thêm bài viết hưu ích sau

Xu hướng tuyển dụng của ngành xây dựng như thế nào?

Hiện nay ngành xây dựng có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư rất cao chứ không phải thấp. Xây dựng nước ta đang phát triển, cơ sở hạ tầng đô thị hóa và bất động sản đang nhu cầu rất lớn. Do do đó bạn hoàn toàn an tâm nếu theo học ngành xây dựng vì không lo thiếu việc làm.

Hiện nay các công ty xây dựng họ tuyển dụng chủ yếu dựa vào 3 tiêu chí chính.

Tiêu chí 1. Hiệu quả công việc 

Hiệu quả công việc là giá trị bạn có thể mang lại cho công ty, Trong cùng một thời gian làm việc nhưng người làm nhiều người làm ít. Người làm tốt hơn và người làm kém hơn. Công ty người ta chỉ quan tâm đến giá trị mà bạn mang lại cho họ. Trước khi có bạn thì họ đang thiếu vị trí đó nhưng khi tuyển bạn vào rồi thì vị trí đó có tốt hơn không. Đây đòi hỏi sự nổ lực cố gắng của ứng viên, khi có sự nổ lực đạt đến giới hạn thì thành công sẽ đến với bạn. Sự nổ lực luôn được đền đáp xứng đáng.

Tiêu chí 2: Thái Độ đối với công việc

Nếu nói rằng hiệu quả công việc là thước đo giá trị thì thái độ đối với công việc là thước đo về sự thăng tiến trong sự nghiệp của con người. Bạn làm việc hiệu quả tốt rồi nhưng thái độ của bạn thể hiện chưa đúng chưa phù hợp thì không thể nào hòa hợp với môi trường làm việc của công ty. Công ty là một tập thể do đó để phát triển thì cần rất nhiều người cùng góp sức. Do đó dù bạn có giỏi nhưng thái độ bạn đối với công việc không phù hợp thì có thể cản bước đường thăng tiến.

Do đó thái độ trong công việc rất quan trọng. Thái độ ở đây bao gồm nhiều yếu tố như Suy nghĩ, ý thức, tính kỹ luật, sự hòa đồng… Những nhà tuyển dụng giỏi thì họ hỏi vài câu và xem cách bạn thể hiện họ có thể biết được bạn có phù hợp hay không.

Thái độ công việc quyết định đến 50% sự thành công của bạn trong công việc.

Tiêu chí 3: Bằng cấp chuyên môn.

Bằng cấp chuyên môn chỉ là điều kiện cần, và chỉ chiếm 10-20% để quyết định cho bạn có công việc tốt có cơ hội thăng tiến hay không. Điều kiện cần ở đây chính là bạn phải học đúng chuyên ngành đó, phải đạt được số điểm loại A, B, C… thì mới có cơ hội nhà Tuyển dụng để mắt tới. Thì lúc đó họ mới liên hệ bạn và gọi bạn đến phỏng vấn. Lúc đó bạn mới thể hiện được những gì ở Tiêu chí 1, và tiêu chí 2.

—-> Xem thêm bài viết hưu ích sau

Vậy Học Xây Dựng nên học trường nào là tốt cho tương lại của bạn?

Việc lựa chòn trường để học là phụ thuộc vào năng lực học tập của bạn. Những trường tốt, trường danh tiếng thì điểu đầu vào khá cao. Do đó đòi hỏi bạn phải có năng lực học tốt. Ngoài ra những trường danh tiếng thì học cũng khó hơn do đó thi vào được rồi và theo đến cùng là một chuyện.

Như vậy lựa chọn trường nào là phụ thuộc vào năng lực học tập của bạn. Nếu bạn học tốt cứ chọn Đại Học Bách Khoa TP. HCM, Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Đại Học Xây Dựng Hà Nội. Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại Học Kiến Trúc Hồ Chí Minh. Những trường này học xong bạn không lo thiếu việc làm. Quan trọng bạn đủ năng lực đủ điểm số để thi đỗ đạt.

Các bạn năng lực chưa đủ thì tiếp tục luyện để đạt năng lực tốt. Bạn có thể lựa chọn các trường tư lập khác, những trường này cũng mời chuyên gia và giảng viên từ các trường kể trên về giảng dạy. Tuy nhiên thường thì nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao. Lời khuyên của tôi là bạn không nên học trung cấp hay cao đẳng nếu bạn muốn nghiên cứu sâu vào lĩnh vực xây dựng. Mà thay vào đó bạn đi học nghề, chẳng hạn nghề triển khai shopdrawing, nghề họa viên … thì lúc đó sẽ tốt hơn. Vì nếu họ không chú ý vào bằng cấp thì họ sẽ chú ý vào thế mạnh của bạn.

 

 

 

ZAMIN
Zamin Steel có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực xây dựng nhà thép tiền chế và xây dựng nhà xưởng
+ Giải pháp thiết kế chuyên nghiệp và tối ưu chi phí
+ Sản phẩm thi công chất lượng bảo hành 2 năm
+ Thiết kế được các dạng kết cấu đặc biệt phức tạp
+ Thẩm tra thiết kế
+ Gia công lắp dựng nhà thép tiền chế
+ Liên hệ để được tư vấn: 0908.624.368
Chia sẻ hữu ích