Vì kèo là gì? Vì kèo thép là gì?

Vì kèo là gì? Vì kèo nói chung và vì kèo thép nói riêng là thuật ngữ chuyên ngành xây dựng. Bạn muốn hiểu thế nào là vì kèo thép, cấu tạo của vì kèo như thế nào. Khi nào thì có thể sử dụng vì kèo, và khi sử dụng vì kèo cần lưu ý những gì? Hãy cùng Zamin Steel tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Vì kèo là gì, vì kèo thép là gì?

Vì kèo là gì luôn là câu hỏi khiến các bạn học viên mới bắt đầu tìm hiểu về xây dựng quan tâm. Tôi còn nhớ thủa sinh viên chúng ta nhường như thứ gì cũng mới. Tôi hiểu được nhu cầu tìm kiếm cảu các bạn nên đã viết bài viết này. Hy vọng rằng nó sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Vì kèo thực ra chỉ là một thuật ngữ hay chỉ là một tên gọi cho một dạng cấu kiện dựa vào công năng của nó. Vì kèo chính là một bộ phận của kết cấu mái dùng để đỡ tấm lợp mái. Bạn hãy hình dung nhé, trên mái nhà của chúng ta sẽ có lớp tôn hoặc ngói. Kế đến dưới lớp tôn mái hay là mái ngói thì có các thanh xà để đỡ. Các thanh xà đỡ này người ta gọi là xà gồ mái. Nếu nhà lợp ngói thì người ta gọi là Rui Mè. Những từ này nghe thật lạ lẫm đúng không nào. Vậy những thanh xà gồ hay Rui Mè này thì cái gì đỡ chúng. Vâng đó chính là vì kèo các bạn ạ, vì kèo dùng để đỡ xà gồ hay Rui mè.

Vậy tưu chung lại vì kèo chính là hệ cấu kiện dùng để đỡ xà gồ hay rui mè mái. Vì kèo là thành phần không thể thiếu cảu kết cấu mái.

Vì kèo là gì? Vì kèo thép là gì?

Cấu tạo vì kèo thép

Cấu tạo của vì kèo rất đơn giản nó như hình dấu ^ phóng to. Các bạn hình dung nhé nó là dấu ớ phóng to mà thôi. Như vậy nhìn chung vì kèo cấu tạo từ 2 thanh dầm đối đầu với nhau và tạo thành một mái dốc. Độ dốc trung bình của vì kèo từ 15-30% tùy vào khẩu độ vì kèo và đặc điểm công năng công trình.

Người ta chỉ gọi là vì kèo khi nó có bên như hình dưới. Trong trường hợp mà chỉ có một phía thì người ta gọi là bán kèo. Bán có nghĩa là một nữa một nữa vì kèo.

vì kèo là gì, cấu tạo vì kèo thép
vì kèo là gì, cấu tạo vì kèo thép

Cấu tạo của vì kèo thì không nhất thiết là phải thiết kế bằng kết cấu thép. Có thể thiết kế bằng gỗ, bằng bê tông cốt thép, hay thậm chí là bằng tre. Tuy nhiên trong các loại vì kèo nói trên thì thường làm bằng thép là thông dụng hiện nay. Một số nhà cổ nhà xưa thì thường làm vì kèo gỗ như nhà rường chẳng hạn.

 

Phân loại vì kèo thép, vì kèo thép có bao nhiêu loại?

Vì kèo được phân thành các loại như sau. Phân loại vì kèo dựa vào vật liệu sử dụng. Ta phân thành các loại như sau.

  • Vì kèo bằng gỗ

Vì kèo bằng gỗ thường sử dụng trong các nhà kiểu cổ xưa. Do hiện nay chi phí làm bằng gỗ rất cao đồng thời gỗ tốt thì quý hiếm giá trị cao. Nhà nước ta nghiêm cấm chặt phá rừng do đó vì kèo gỗ hiện nay rất hiếm. Chỉ những tầng lớp giàu có bậc nhất mới có thể có kinh tế để làm.

  • Vì kèo bằng bê tông cốt thép

Vì kèo bằng bê tông cũng thông dụng, thường dùng trong các công trình nhà dân dụng. Do đặc điểm nhà dân dụng khẩu độ bé nên mới có thể làm bằng bê tông cốt thép.

  • Vì kèo bằng kết cấu thép

Vì kèo thép là dạng phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm là nhẹ chi phí thấp, thi công dễ nhàng. Vì kèo thép rất là thông dụng và đa dạng.

Vì kèo thép V là vì kèo được cấu tạo bằng những thanh thép V hàn với nhau tạo thành dạng vì kèo.

Vì kèo thép hộp: Là dạng kèo thép cấu tạo từ sắt hộp liên kết với nhau

Vì kèo thép I. Vì kèo thép I  được sử làm từ những thanh thép I hình hoặc I tổ hợp. Đây là dạng vì kèo sử dụng khi công trình đòi hỏi vượt nhịp lớn

 

cột kèo là gì

Cột kèo hay còn gọi là trụ dùng để kết nối móng với kèo kèo thép thông qua cột. Cột kèo có thể được làm bằng bê tông cốt thép hay làm bằng kết cấu thép. Tùy theo công năng nhu cầu sử dụng của khách hàng mà cột kèo được cấu tạo từ vật liệu như thế nào. Cột kèo là thành phần không thể thiếu của kết cấu kèo thép. Tất cả kết hợp với nhau tạo thành hệ kết cấu kèo thép.

Thiết kế nhà xưởng công nghiệp | Chi phí thấp | Chất lượng tốt nhất

Khi nào thì sử dụng vì kèo thép

Vì kèo thép là một dạng phổ biến nhất trong số các loại vì kèo. Vì kèo thép có trọng lượng nhẹ, vượt được nhịp lớn. Thẩm mỹ, thi công nhanh. và có tính công nghiệp cao. Tính công nghiệp có nghĩa là có thể sản xuất được hàng loại ở trong nhà máy và mang ra công trường để lắp rắp.

Vì những ưu thế đó nền vì kèo thép được sử dụng rất nhiều nơi, chẳng hạn như. Vì kèo thép mái của công trình, vì kèo mái che, vì kèo sân thi đấu thể thao… Rất nhiều nơi rất nhiều dạng công trình đều có thể sử dụng.

Như vậy vì kèo thép có thể sử dụng nhiều nơi và rất là đa dạng.

khẩu độ vì kèo là gì

Khẩu độ vì kèo thép là khoảng cách dài nhất của hệ kèo. Khẩu độ vì kèo hay còn gọi là nhịp dân gian thường gọi là bề rộng của nhà. Ví dụ nhà của bạn có bề rộng là 30m có 1 hệ kèo gác qua. Thì người ta gọi khẩu độ vì kèo là 30m, hày nhà nhịp 30m.

Khẩu độ vì kèo thì cũng rất đa dạng lớn có nhỏ có. Khẩu độ nhỏ nhất thì từ 3m khẩu độ lớn nhất lên đến vài chục mét.

vì kèo tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh vì kèo được gọi là “Rafter” từ này dịch ra là kèo hay vì kèo. Tuy nhiên trong tiếng anh không có sự phân biệt giữa kèo và vì kèo. Trong tiếng Việt tùy thèo các hiểu vùng miền hay từng địa phương về từ vì kèo và từ Kèo có thể là khác nhau.

Hy Vọng rằng Zamin Đã cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về kết cấu thép. Zamin là công ty chuyên về nhà thép tiền chế và nhà xưởng. Khi bạn có nhu cầu thiết kế thi công nhà xưởng nhà thép tiền chế hãy liên hệ nhé.

Vì kèo là gì? Vì kèo thép là gì?

ZAMIN
Zamin Steel có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực xây dựng nhà thép tiền chế và xây dựng nhà xưởng
+ Giải pháp thiết kế chuyên nghiệp và tối ưu chi phí
+ Sản phẩm thi công chất lượng bảo hành 2 năm
+ Thiết kế được các dạng kết cấu đặc biệt phức tạp
+ Thẩm tra thiết kế
+ Gia công lắp dựng nhà thép tiền chế
+ Liên hệ để được tư vấn: 0908.624.368
Chia sẻ hữu ích