Tính gió theo tiêu chuẩn Mỹ MBMA – ASCE

  • 16/07/2021
Download

Lời đầu tiên gửi đến khách hàng có nhu cầu thiết kế kết cấu thép. Hãy liên hệ Zamin steel – 0908.624.368. Giải pháp thiết kế tối ưu, chất lượng, các thiết kế của Zamin luôn vượt trội. Đặc biệt Zamin có giải pháp thiết kế để giảm chi phí xây dựng từ 12.5% đến 22.5%. Thiết kế theo tiêu chuẩn Mỹ tiên tiến nhất hiện nay.

Đội ngũ kỹ sư nhiệt huyết và đây trách nhiệm luôn mang đến cho bạn sự hài lòng cao nhất. Zamin có các chính sách tốt cho người giới thiệu dự án. Đây là chính sách nhằm huy động mọi sự đóng góp và cộng tác từ các bạn.

Hãy liên hệ Công ty xây dựng nhà thép tiền chế Zamin Steel.

Contact: 0908.624.368 -Email: ceozamin@gamil.com

Thiết kế và thi công tại khu vực Miền Nam, Miền Trung. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc Zamin nhận tối ưu thiết kế, tư vấn thiết kế giảm chi phí đầu tư.

ZAMIN STEEL – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP – HIỆU QUẢ

Tính gió theo tiêu chuẩn Mỹ là một trong những đề tài được nhiều bạn quan tâm. Hiện nay thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn mỹ rất phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết các nhà thép tiền chế lớn như Zamin Steel đều áp dụng tiêu chuẩn Mỹ để tính toán và thiết kế. Tiêu chuẩn Mỹ là tiêu chuẩn tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực kết cấu thép. Các bạn nên tìm hiểu và áp dụng vào thiết kế nhé nó rất hay và hữu ích.

–> Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế liên kết bulong neo

Các tiêu chuẩn tính gió hiện nay được áp dụng

Các bạn thân mến. Hiện nay ở nước ta có 3 tiêu chuẩn dùng để tính toán tải trọng gió đó là:

  • Tiêu chuẩn tính gió theo TCVN 2737:1995 đây là tiêu chuẩn tính gió theo Việt Nam. Khi nào thì bạn sử dụng tiêu chuẩn này? Khi bạn sử dụng tiêu chuẩn tính toán kết cấu thép TCVN: 5575 – 2012. Thì bạn sử dụng tiêu chuẩn tính gió trên để đồng bộ. Nghĩa là bạn thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam. Thì toàn bộ phải dùng theo tiêu chuẩn Việt Nam để tính toán
  • Tiêu chuẩn tải trọng và tác động MBMA. Đây chính là tiêu chuẩn dùng tra các quy định về tải trọng. Của Bộ Tiêu Chuẩn cho nhà thép tiền chế thấp tầng của Mỹ. Tên viết tắt của Metal Building Manufacturers Association (MBMA). Tiêu chuẩn đã trãi qua nhiều phiên bản, trãi qua nhiều lần cập nhật. Phải kể đến các phiên bản như MBMA 2002, MBMA 2006, MBMA 2012, MBMA 2016. Mỗi lần cập nhật tiêu chuẩn có những thay đổi chút ít về phương pháp tính. Cũng như các thông số tra bảng.
  • Tiêu chuẩn tính gió ASCE. Cũng tương tự như MBMA tiêu chuẩn ASCE đã nhiều lần cập nhật nâng cấp phiên bản. Phải kể đến như: ASCE7-2, ASCE 7-5, ASCE 7-10. Đây chính là nguồn tài liệu gốc mà MBMA đã sử dụng lại để trích dẫn vào.

Mỗi tiêu chuẩn đề có những điểm riêng. Mà theo quan niệm của người tính toán đọc vào thấy rằng nó hợp lý theo tư duy về kết cấu và kỹ thuật của mình. Ở đây Zamin không khen hay không chê bất cứ tiêu chuẩn nào. Mà Zamin chỉ ra cho bạn hướng lựa chọn để bạn hiểu rằng mình cần phải làm gì.

—> Tìm hiểu thêm

Vì Sao nên tính gió theo tiêu chuẩn Mỹ 

Như trình bày ở trên khi bạn áp dụng tiêu chuẩn tính toán của nước nào thì phải áp dụng đồng bộ. Nếu bạn lựa chọn phương pháp tính toán của người Mỹ. Thì bạn cần phải sử dụng các công cụ của họ tạo ra để phục vụ cho việc tính toán đó. Các công cụ ở đây chính là tiêu chuẩn và các hướng dẫn. Do họ ban hành cho công nhân trên đất nước họ áp dụng.

Tuy nhiên tiêu chuẩn Mỹ đã vượt ra phạm vi ngoài biên giới và được rất nhiều nước áp dụng. Đặc biệt các nước mới phát triển. Hay các nước có nền khoa học kỹ thuật chưa tiên tiến để thực hiện các thí nghiệm thực tiễn. Tiêu chuẩn Mỹ có ưu điểm lớn nhất đó là sự kết hợp giữa khoa học lý thuyết và thực nghiệm. Để tạo ra các công thức tính toán họ đã thí nghiệm thực nghiệm rất nhiều lần để chứng minh rằng công thức áp dụng là chính xác với thực tế làm việc. Do đó Tiêu chuẩn Mỹ mang tính thực nghiệm cao.

Chính vì lý do trên mà khi áp dụng tiêu chuẩn Mỹ vào tính toán thì nó có nhiều ưu thế hơn. Đặc biệt là ưu thế về kinh tế, đa số khi sử dụng tiêu chuẩn AISC để tính toán thường cho ra kết cấu tối ưu hơn so với tiêu chuẩn khác. Để hiểu rõ và kỹ hơn các bạn tìm đọc cuốn tài liệu hướng dẫn thiết kế theo tiêu chuẩn Mỹ. Cuốn sách này trình bày chi tiết nhất cho người chưa biết về tiêu chuẩn Mỹ cũng hiểu được về nó.

Xây dựng nhà thép tiền chế | Nhà dân dụng | Nhà công nghiệp | Nhà tiền chế cấp 4 giá rẻ

Xem tài liệu tính gió theo tiêu chuẩn Mỹ

Để tìm đọc tài liệu tính gió chi tiết bạn làm theo hướng dẫn sau

Bước 1: Click vào đường link sau : hướng dẫn thiết kế xây dựng nhà xưởng

Bước 2: Vào tìm đến cuối bài viết của tra có đường dẫn về tài liệu bạn dowload về để tìm hiểu nhé

Ngoài ra bạn có thể search trên FB: Thiết kế kết cấu thép – Shopdrawing để mua bản gốc của cuốn tài liệu này.

—> Tìm hiểu thêm

ZAMIN
Zamin Steel có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực xây dựng nhà thép tiền chế và xây dựng nhà xưởng
+ Giải pháp thiết kế chuyên nghiệp và tối ưu chi phí
+ Sản phẩm thi công chất lượng bảo hành 2 năm
+ Thiết kế được các dạng kết cấu đặc biệt phức tạp
+ Thẩm tra thiết kế
+ Gia công lắp dựng nhà thép tiền chế
+ Liên hệ để được tư vấn: 0908.624.368

Chia sẻ hữu ích