Hướng dẫn thiết kế làm mát nhà xưởng

Thiết kế làm mát nhà xưởng là nhu cầu cần thiết của các công trình. Nhà xưởng thiết kế sao cho mát mẻ tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Có nhiều nguyên nhân chúng ta không thể thiết kế làm mát nhà xưởng được. Chẳng hạn như xưởng để nhiều thiết bị để nhiều hàng hóa không có chỗ cho việc thông gió. Như vậy việc quan trọng của một kiến trúc sư một kỹ sư là thiết kế và tạo ra được sự thông gió tự nhiên giúp thoáng mát nhà xưởng. Việc này đòi hỏi người thiết kế người kiến trúc sư phải có tư duy phải có khả năng sự thấu hiểu về công năng cũng sư sự thấu hiểu về vật lý. Nhằm tạo ra sự đối lưu không khí một cách tự nhiên nhất có thể.

Thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp | Chi phí thấp | Chất lượng tốt nhất

Hướng dẫn thiết kế làm mát nhà xưởng

Để thiết kế làm mát nhà xưởng bạn cần hiểu được nguyên tắc thông gió tự nhiên. Đầu tiên bạn cần hiểu rõ là nguồn nóng từ nhà xưởng do đâu mà có? Nguồn nóng từ nhà xưởng do 2 thành phần gây ra đó là:

Nguồn nóng bên trong nhà xưởng: Khi máy móc hoạt động sinh ra nhiệt, con người sử dụng cũng sinh ra nhiệt. Như vậy phải làm cách nào đó để nguồn nhiệt này thoát ra ngoài nhà xưởng. 

Nguồn nhiệt bên ngoài truyền vào nhà xưởng. Như chúng ta đã biết nhiệt truyền tư bức xạ mặt trời sẽ làm nóng các vật thể. Nhiệt lượng truyên từ mái tôn vào bên trong nhà xưởng rất lớn. Nếu không tìm cách ngăn nhiệt độ truyền vào thì sẽ làm công trình nóng lên.

Như vậy ta đã biết được nguồn nhiệt phát sinh từ đâu rồi nhiệm vụ chúng ta là phải tìm cách ngăn cản chúng và phân tán chúng.

Cách chóng nóng nhà xưởng hiệu quả

Bước 1: Đối với nguồn nhiệt phát sinh từ bên trong nhà xưởng ta phải tiến hành cho nó thoát ra ngoài theo thông gió tự nhiện. Theo nguyên tắc hơi nóng sẽ bay lên cao vào không khí lạnh sẽ nằm bên dưới. Khi hơi nóng bay lên cao thì ta phải để lỗ thông gió cho nó thoát ra ngoài. Người ta gọi cái này là cửa trời hay nóc gió. Bên dưới chân tường phải bố trí các lam gió để thu gió mát từ bên ngoài vào đồng thời tạo đối lưu không khí. Như vậy chúng ta cang bố trí nhiều lam gió là nhà xưởng càng mát.

Bước 2: Cản bức xạ nhiệt từ bên ngoài xuyên vào bên trong xưởng qua mái tôn. Cách tốt nhất để ngăn cản nhiệt từ bên ngoài là dùng cách nhiệt. Hiện nay có rất nhiều loại cách nhiệt được sử dụng trên thị trường. Như cách nhiệt túi khí cát tường. Cách nhiệt PE, Tôn Pu cách nhiệt, Cách nhiệt Rockwool…

Có rất nhiều loại cách nhiệt mà bạn có thể sử dụng được. Tùy theo chi phí và mức giá cả khác nhau để có thể sử dụng loại nào cho phù hợp nhất.

Xây dựng nhà xưởng nhà thép tiền chế chất lượng

Chia sẻ hữu ích