Tìm hiểu về thiết kế vì kèo thép

Tìm hiểu về thiết kế vì kèo thép, các loại vì kèo thép và cách thiết kế như thế nào? Bạn biết không thuật ngữ vì kèo thép đã tồn tại hàng chục năm về trước thậm chí hàng trăm năm khi con người bắt đầu biết sử dụng thép để làm công dụng cụ và chế tác vật liệu. Khi đó con người người chưa biết chế tạo thép để làm các dầm hay vì kèo mà chủ yếu là làm từ gỗ. Những thập nên trở lại đây vì kèo thép bắt đầu du nhập vào Việt Nam.

Nhà xưởng có cầu trục
Nhà xưởng có cầu trục, Công ty xây dựng nhà xưởng tại Bình Dương

Sự ra đời vì kèo thép

Điển hình là những thập niên 70-80 chúng ta được các nước Xã Hội Chủ Nghĩa bán hoặc viện trợ các vì kèo thép V. Những vì kèo đó đến nay một số xưởng cũ vẫn còn. Như thế có thể thấy tên gọi vì kèo thép ở nước ta du nhập từ nước ngoài và được thông dụng vài chục năm gần đây khi ngành công nghiệp về cơ khí phát triển.

Như thế vì kèo thép sinh ra thì phải có phương pháp tính toán và có tài liệu hướng dẫn để sử dụng. Vì công trình thì muôn hình vạn trạng cái dài cái ngắn, cái cao cái thấp không nào giống nhau. Sách hướng dẫn thiết kế vì kèo thép cũng rất nhiều. Vậy trong bài viết này hãy cùng Zamin tìm hiểu phương pháp thiết kế vì kèo thép.

 

 

Vì kèo là gì? Vì kèo thép là gì?

Phương pháp thiết kế vì kèo thép như thế nào

Thiết kế vì kèo thép người ta thường áp dụng hai điều kiện cơ bản đó là điều kiện về ứng suất cho phép và điều kiện về biến dạng cho phép.

Ứng suất cho phép nghĩa là bạn tính toán làm sao đảm bảo ứng suất chịu lực khi làm việc. Nhỏ hơn hoặc bằng ứng suất cho phép của vật liệu.

Điều kiện biến dạng cho phép nghĩa là độ võng độ chuyên vị phải nằm trong điều kiện cho phép của tiêu chuẩn thiết kế.

Có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ tính toán như phần mềm SAP. ETABS, một số sử dụng Excel để lập file tính toán.

Nếu bạn cần học khóa thiết kế kết cấu thép trong đó có tìm hiểu thiết kế vì kèo thép. Hãy tìm đến: Thiết kế kết cấu thép – shopdrawing (search facebook).

Thiết kế nhà xưởng may công nghiệp quy mô 4000m2
Thiết kế nhà xưởng may công nghiệp quy mô 4000m2

Vi kèo thép có những dạng nào?

Vì kèo thép phân thành 2 dạng tổng quát trong 2 dạng này lại phân thành nhiều dạng nhỏ. Cụ thể trong bài tìm hiểu thiết kế vì kèo thép này sẽ giới thiệu đến bạn đọc như sau:

Dạng kèo khung phẳng: kèo khung phẳng được cấu tạo từ 1 hoặc nhiều thanh liên kết với nhau. Nhưng nằm trên chung một mặt phẳng. Trong dạng kèo khung phẳng sẽ có các loại như vì kèo thép I. Vì kèo sắt hộp, vì kèo Sắt V…

Dạng kèo khung không gian: Là dạng kèo được cấu tạo từ nhiều thanh liên kết với nhau cấu tạo thành một khung không gian với các hình dáng như: Nút giàn không dang dạng tam giác. Nút giàn không gian dạng Hộp chữ nhật.

Trong thực tế vì kèo thép dạng giàn không gian tồn tại ở các công trình vượt nhịp lớn hoặc đòi hỏi sự thẩm mỹ. Chẳng hạn như sân vận động, sân bay, mái che…

Cùng tìm hiểu thêm kiến thức về:

Gia công kết cấu thép

Gia công kết cấu thép tại đà nẵng

Thiết kế nhà xưởng

 

zamin
Zamin Steel có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực xây dựng nhà thép tiền chế và xây dựng nhà xưởng
+ Giải pháp thiết kế chuyên nghiệp và tối ưu chi phí
+ Sản phẩm thi công chất lượng bảo hành 2 năm
+ Thiết kế được các dạng kết cấu đặc biệt phức tạp
+ Thẩm tra thiết kế
+ Gia công lắp dựng nhà thép tiền chế
+ Liên hệ để được tư vấn: 0908.624.368
Chia sẻ hữu ích