Vì sao nên chọn thiết kế nhà thép tiền chế theo tiêu chuẩn Mỹ AISC

Vì sao nên chọn thiết kế nhà thép tiền chế theo tiêu chuẩn Mỹ AISC

Có rất nhiều tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế khác nhau được áp dụng ở trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Mỗi tiêu chuẩn đều có nhưng mặt ưu điểm và mặt hạn chế của nó. Ở Việt Nam có hai tiêu chuẩn được sử dựng để thiết kế nhà thép tiền chế. Phổ biến đó là: TCVN: 5575-2012 Và tiêu chuẩn AISC 360 -05 hoặc AISC 360 -10.

Hai tiêu chuẩn này khác nhau hoàn toàn về lý thuyết cũng như phương pháp tính toán. Từ đó dẫn đến cho ra kết quả cũng khác nhau. Có một số CĐT yêu cầu phải thiết kế theo TCVN. Có một số thì yêu cầu phải thiết kế theo tiêu chuẩn AISC. Tùy thuộc vào sự hiểu biết của họ.

Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế kết cấu thép thì việc lựa chọn tiêu chuẩn thiết kế nào cũng đều đảm bảo về mặt chịu lực và công năng sử dụng của công trình. Cả 2 tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép này đều được cho phép tại Việt Nam.

Ưu điểm của thiết kế nhà thép tiền chế theo tiêu chuẩn AISC

Tiêu chuẩn AISC là tiêu chuẩn thiết kế phổ biến và áp dụng rộng rãi trên thế giới. Bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những tiêu chuẩn khác. Nó kết hợp giữa lý thuyết tính và quá trình thử nghiệm liên tục để cho ra những công thức phù hợp nhất.

Kết hợp với tiêu chuẩn này là một chuổi các bài hướng dẫn theo từng chủ đề được các Tiến Sỹ trong viện kết cấu thép xuất bản giúp cho người sử dụng tìm hiểu dễ dàng. Tiêu chuẩn được cập nhật và cải tiến liên tục nhằm phù hợp hơn với thực tế. Như vậy về mặt khoa học thì đây là bộ tiêu chuẩn ứng dụng vào thiết kế nhà tiền chế rất tin cậy nên hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Ở tiêu chuẩn AISC tiết diện cấu kiện được phân loại và quy định một cách chi tiết và ứng với những loại tiết diện đó tiêu chuẩn đưa ra những công thức tính toán khác nhau nhằm mục đích tận dụng được tối đa khả năng chịu lực của từng tiết diện do đó sẽ tối ưu được tiết diện.

Chẳng hạn như trong tiêu chuẩn phân thành từng loại tiết diện như: tiết diện đặc chắc, tiết diện không đặc chắc, tiết diện mãnh… và ở từng loại tiết diện này lại được tiếp tục phân chia theo kiểu cánh đặc chắc/ Bụng mãnh… Do sự phân chia kỹ lưỡng như thế nên tối ưu được khả năng chịu lực của cấu kiện mà ở những tiêu chuẩn khác không có được.

Ở những tiêu chuẩn khác không có sự phân chia này do đó khi tính toán khả năng chịu lực thì một công thức chung được áp dụng cho tất cả các loại tiết diện dẫn đến dư nhiều trong thiết kế và không được tối ưu.

Nhà thép tiền chế giá rẻ, giảm 20% chi phí đầu tư xây dựng

Kết luận về thiết kế nhà thép tiền chế theo tiêu chuẩn Mỹ AISC:

Lựa chọn thiết kế nhà thép tiền chế theo tiêu chuẩn Mỹ AISC/ASD hoặc AISC/LRFD là sự lựa chọn tuyệt vời. Như phân tích ở trên thì tiêu chuẩn AISC có nhiều ưu điểm vượt trội. Giúp tối ưu được tiết diện giảm chi phí đầu tư và hoàn toàn an tâm an toàn khi sử dụng.

Theo kinh nghiệm thiết kế một số công trình nếu thiết kế theo tiêu chuẩn AISC. Giá thành giảm xuống từ 15-30% so với áp dụng các tiêu chuẩn khác. Chủ đầu tư và quý khách hàng hoàn toàn tin cậy với tiêu chuẩn này. Đồng thời tiết kiệm được rất nhiều chi phí.  Khi sử dụng giải pháp thiết kế nhà thép tiền chế theo tiêu chuẩn AISC.

**Xem thêm bài viết thiết kế nhà thép tiền chế**

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

https://zaminsteel.com/thiet-ke-ket-thep-theo-tieu-chuan-my-aisc-asd-giup-giam-chi-phi-xay-dung/

ZAMIN
Zamin Steel có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực xây dựng nhà thép tiền chế và xây dựng nhà xưởng
+ Giải pháp thiết kế chuyên nghiệp và tối ưu chi phí
+ Sản phẩm thi công chất lượng bảo hành 2 năm
+ Thiết kế được các dạng kết cấu đặc biệt phức tạp
+ Thẩm tra thiết kế
+ Gia công lắp dựng nhà thép tiền chế
+ Liên hệ để được tư vấn: 0908.624.368
Chia sẻ hữu ích