Cổ phần và cổ phiếu là gì? Làm sao để phân biệt giữa cổ phần và cổ phiếu

a

Cổ phần và cổ phiếu là những cụm từ rất hay được sử dụng và bắt gặp trong kinh doanh lẫn trong cuộc sống ngày nay. Thế nhưng, hai cụm cổ phần và cổ phiếu rất hay bị nhầm lẫn khi được nhắc đến. Vậy cổ phần và cổ phiếu là gì? Làm sao để phân biệt được giữa 2 chúng? Hãy đi theo chân chúng tôi để tìm hiểu chi tiết nhé!

Cổ phần và cổ phiếu là gì?

Cổ phần là gì?

Cổ phần là thuộc phần vốn điều lệ của công ty. Khi vốn điều lệ của công ty được chia ra thành nhiều phần khác nhau sẽ được gọi là cổ phần. Cổ phần được thể hiện dưới hình thức cổ phiếu và người nắm giữ được cổ phần của công ty đó sẽ được gọi là cổ đông của công ty.

Cổ đông có thể là một cá nhân hoặc là tổ chức hợp tác lại với nhau. Vì vậy, tùy loại cổ phần mà cổ đông nắm giữ mà sẽ có một tên gọi khác nhau phù hợp.

Căn cứ vào pháp luật Việt Nam hiện nay, cổ phần của một công ty sẽ bao gồm cả cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Một công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải sở hữu cổ phần phổ thông.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận của số tiền mà nhà đầu tư đã đóng góp vốn vào công ty, doanh nghiệp phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ được công ty phát hành ra và lưu truyền hoặc là do bút toán công ty xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông công ty đó.

Người sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty và nếu là người sở hữu nhiều nhất sẽ trở thành chủ sở hữu của công ty phát hành.

Phân biệt giữa cổ phần và cổ phiếu như thế nào?

Dưới đây là phân biệt giữa cổ phần và cổ phiếu của công ty, doanh nghiệp:

Cổ phần Cổ phiếu
Khái niệm Là phần vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành những phần khác nhau. Là loại chứng nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu cổ phần công ty.
Đặc điểm Giá trị cổ phần được thể hiện qua cổ phiếu. Là chứng chỉ xác nhận quyền được nắm giữ cổ phần công ty.
Giá trị pháp lý Là căn cứ để việc góp vốn đầu tư của các thành viên tham gia vào công ty; đồng thời xác nhận được họ là cổ đông của công ty. Là căn cứ để thể hiện việc người đó có nắm giữ cổ phần của công ty đó không.
Mệnh giá Do công ty phát hành quyết định và được công khai trên cổ phiếu công ty đó. Căn cứ vào Luật Chứng khoán 2019 ở khoản 2 Điều 12 thì mệnh giá cổ phiếu được bán ra từ 10.000 đồng.
Phân loại Cổ phần phổ thông.Cổ phần ưu đãi. Chưa có phân loại cụ thể.
Luật ban hành Luật Doanh nghiệp 2020. Luật Chứng khoán 2019 và Luật Doanh nghiệp 2020.

Theo như trên, cổ phiếu là một loại tài sản thể hiện được giá trị của cổ phần công ty phát hành ra chúng. Với việc phân biệt được giữa cổ phần và cổ phiếu sẽ có thể giúp ích rất nhiều cho cá nhân, tổ chức nắm rõ những điều căn bản về cổ phần và cổ phiếu từ đó có thể giúp bạn đầu tư dần vào lĩnh vực chứng khoán.

Những lý do nên mua cổ phiếu của công ty cổ phần

Những lý do đầu tư vào cổ phần và cổ phiếu

Đem đến lợi nhuận cao trong thời gian đầu tư

Mức lợi nhuận thu về khi đầu tư vào quỹ tiết kiệm hàng năm là cố định rơi vào khoảng 6 – 7%/năm, điều này khá khiêm tốn, trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của một công ty cổ phần trên thị trường chứng khoán thường sẽ đạt từ 20%/năm (gấp 3 lần so với quỹ tiết kiệm).

Nếu bạn càng nắm giữ nhiều cổ phiếu của công ty của phần thì phần lợi nhuận mà bạn thu về lại càng lớn. Điều này xảy ra khi bạn lựa chọn được đúng công ty doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt và ổn định để đầu tư.

Khi công ty cổ phần tạo ra lãi hoặc là giá cổ phiếu tăng lên thì sẽ phải chia ra cho các cổ đông công ty và bạn sẽ thu về mức lợi nhuận từ việc chênh lệch giá cổ phiếu.

Kênh đầu tư linh động

Thời gian tối thiểu nhà đầu tư năm giữ cổ phần chỉ là 2 ngày, sau khoảng thời gian này bạn có thể bán bất kỳ lúc nào khi giá cổ phiếu tăng đúng kỳ vọng của nhà đầu tư.

Sự linh động còn thể hiện rằng so với kênh đầu tư khác như bất động sản, bạn không cần phải có nguồn vốn ổn định rồi mới bắt đầu tham gia đầu tư; hoặc cũng không phải chờ đến hết vài năm thì khoản tiền mới sinh lời cho bạn như là gửi tiết kiệm.

Quyền được biểu quyết tại công ty cổ phần

Với việc nắm giữ được cổ phiếu trong tay sẽ giúp bạn có được quyền biểu quyết tại công ty đó. Nếu nắm giữ các nhiều cổ phần thì biểu quyết của bạn ngày càng tăng lên tại công ty đó.

Tỷ lệ cổ phần của bạn đạt đến độ chi phối nhất định thì bạn có thể gián tiếp kiểm soát và điều hành hướng đi của công ty, doanh nghiệp phát hành bằng cách bổ nhiệm hội đồng quản trị.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi đến với bạn đọc biết cổ phần và cổ phiếu là gì? Chúng tôi hy vọng rằng, bạn sẽ nắm giữ cho mình những kiến thức cơ bản nhất về chúng từ đó có thể giúp bạn dễ dàng đầu tư sinh lời vào lĩnh vực chứng khoán.

Mời các bạn xem thêm các bài viết hay về nhà thép tiền chế zaminsteel

Thiết kế nhà xưởng công nghiệp

Xây Dựng nhà xưởng

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Nhà thép tiền chế

Nhà tiền chế cấp 4

Nhà thép tiền chế giá rẻ

Nhà lắp ghép giá rẻ

Nhà lắp ghép đẹp

Nhà thép tiền chế tại Đà Nẵng

 

Thùy Nhung KTS
Chia sẻ hữu ích